Sản lượng lúa của Sóc Trăng đạt mức kỷ lục

Nhờ giảm một phần diện tích cây trồng và vật nuôi kém hiệu quả nên trong năm 2015, diện tích gieo trồng lúa của tỉnh Sóc Trăng đã tăng thêm hơn 3.000 ha, đạt 366.961 ha. Trong khi năng suất cũng tăng so với năm trước nên sản lượng lúa của tỉnh Sóc Trăng năm 2015 đã đạt mức kỷ lục với gần 2,3 triệu tấn, tăng hơn 30 nghìn tấn so với năm 2014 và vượt 9,9% so với kế hoạch.

 

Theo đánh giá, sản lượng lúa năm nay tăng mạnh, ngoài nguyên nhân do yếu tố thời tiết thuận lợi còn do nông dân đã áp dụng tốt tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác, đưa cơ giới vào đồng ruộng, sử dụng giống lúa mới, nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu lớn, hợp tác làm ăn có hiệu quả.
 
Lúa có giá khá cao cũng là nguyên nhân giúp nhà nông tập trung đầu tư chăm sóc cho cây lúa nhiều hơn, phá bỏ bớt diện tích mía, rau màu và diện tích nuôi thủy sản để tăng diện tích trồng lúa. Sản lượng lúa của tỉnh Sóc Trăng tăng nhanh và ổn định trong những năm gần đây đã góp phần đảm bảo vững chắc an ninh lương thực cho quốc gia và đóng góp trên 1,5 triệu tấn lúa hàng hóa phục vụ xuất khẩu, thu ngoại tệ về cho đất nước. 
 
 
Đặc biệt, trong năm 2015, ngành nông nghiệp cũng như nhà nông Sóc Trăng đã đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật, sử dụng giống mới chất lượng cao, mở rộng trên 340 cánh đồng mẫu quy mô từ 20 đến 800 ha, với tổng diện tích sử dụng lúa thơm, lúa đặc sản lên trên 122.000 ha (chiếm gần 34% diện tích lúa của tỉnh) nên đã nâng giá trị trên đơn vị diện tích lúa đạt cao, đem lại giá trị và hiệu quả cho nông dân Sóc Trăng. 
 
 
Mặt khác, việc đẩy mạnh khâu cơ giới hóa sản xuất trong nông nghiệp như t hu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp (khoảng 9 7 % diện tích) giảm tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch , giảm chi phí giá thành sản xuất đồng thời nâng cao chất lượng, giá trị hạt gạo đã giúp nông dân Sóc Trăng thuận tiện hơn trong khâu tiêu thụ và tăng lợi nhuận đạt từ 10-15 triệu đồng trên mỗi ha trồng lúa.
 

Các tin khác

Lượt truy cập: 5045019
Đặt làm trang chủLên đầu trang